TRUNG TÂM TIN HỌC VÀ MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày nay có rất nhiều trung tâm tin học văn phòng được xây lên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên để tìm kiếm một trung tâm tin học uy tín không phải là dễ dàng, bài viết dưới đây NPLaw sẽ cung cấp cho bạn một số trung tâm tin học uy tín hiện nay và một số vấn đề pháp lý liên quan đến trung tâm tin học cần biết.

/upload/images/dieu-kien-de-mo-trung-tam-tin-hoc.jpgI. Các trung tâm tin học uy tín hiện nay

Theo quy định pháp luật, không có định nghĩa về trung tâm tin học. Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất hoạt động, có thể hiểu trung tâm tin học là một tổ chức thực hiện hoạt động giảng dạy các kỹ năng về tin học. 

Trong thời đại công nghệ phát triển, kỹ năng về tin học là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Thế nhưng, không phải ai cũng có khả năng tự học các kiến thức liên quan đến tin học. Do vậy, để tìm kiếm môi trường học tập chất lượng, uy tín nhằm tiếp thu nhanh nhất các kỹ năng về tin học, bạn nên đăng ký theo học tại các trung tâm. Dưới đây là một số trung tâm tin học uy tín mà chúng tôi đã tổng hợp và thu thập ý kiến từ nhiều người từng theo học ở các trung tâm này. 

  • Ở khu vực Thành phố Hà Nội 

- Trung tâm tin học PST: là tổ chức đào tạo tin học uy tín tại Hà Nội, chuyên tổ chức khóa luyện thi chứng chỉ MOS, chứng chỉ IC3, thiết kế slide,… dành cho sinh viên và người đi làm. Trung tâm Tin học PST là đối tác chiến lược về đào tạo Tin học của IIG Việt Nam và luôn cập nhập kiến thức chuẩn quốc tế mới nhất của Microsoft để áp dụng trong đào tạo. Với kinh nghiệm đào tạo hơn 1800 học viên IC3 từ 2016 với tỷ lệ pass gần đạt 100% để thi tuyển công chức và đổi điểm A+ Tin tại trường

- Trung tâm tin học văn phòng MOS: trung tâm tin học văn phòng MOS đã áp dụng các chương trình đào tạo chuẩn tin học văn phòng quốc tế và với đội ngũ giáo viên năng động, nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ giúp học viên xây dựng được mục tiêu và lộ trình để đạt được mục tiêu như mong muốn.

Tại đây, học viên sẽ được đào tạo đến khi nào đủ năng lực, nhận được chứng chỉ MOS và nếu chưa đạt được đầu ra như mong muốn, học viên sẽ được đào tạo lại lần nữa. 

- Trung tâm tin học VT: Trung tâm tin học VT, trực thuộc công ty cổ phần tin học VT - Hà Nội, được thành lập năm 2009 bởi nhóm kỹ sư ngành công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa và Đại học Sư Phạm. Với những thầy cô giáo tận tâm, đầy nhiệt huyết và có kiến thức sâu rộng, chắc hẳn đây sẽ là nơi giúp học viên học một cách thoải mái và đạt kết quả cao. Sau khi học xong, đa số học viên đều có khả năng áp dụng vào công việc của mình.

/upload/images/trung-tam-tin-hoc.jpg

  • Ở Thành phố Hồ Chí Minh 

- Trung Tâm Ngoại Ngữ - tin học văn phòng NewSky: Các khoá học tin học văn phòng của NewSky luôn nhận được tin tưởng của các doanh nghiệp lớn nhỏ, phù hợp với người đi làm tại nhiều môi trường công sở / lĩnh vực khác nhau, chủ yếu đào tạo 3 kỹ năng Tin học Văn phòng cơ bản là Word, Excel và PowerPoint. Tùy vào từng khóa mà nội dung mỗi kỹ năng sẽ được lược bớt để phù hợp với nhu cầu học tập của học viên. Các giáo trình đào tạo và bài thực hành cho học viên được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng nhằm giúp học viên có thể áp dụng ngay vào thực tế công việc, học tập.

- Trung tâm tin học KEY: là một trung tâm dạy tin học uy tín và được thành lập hơn 20 năm qua. Tại đây, trung tâm cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo và thực hành được trong thực tế. Học viên sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí nếu không đỗ trong kỳ thi, trung tâm luôn tạo điều kiện về giờ giấc để học viên có thể chủ động học tập.Trung tâm tin học KEY đã có uy tín trên 20 năm với nhiều kinh nghiệm và không ngừng cải tiến chất lượng giảng dạy. Trung tâm có đội ngũ giáo viên từ các trường Công nghệ thông tin, Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Kiến trúc, Mỹ thuật, giàu kinh nghiệm đầy nhiệt tình, chu đáo đã đem đến cho học viên những buổi học thực tế hữu ích đã mở ra nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn cho người học.

Ngoài những trung tâm nêu trên, còn rất nhiều trung tâm tin học uy tín hiện nay mà không kể hết được. Do vậy, trước khi theo học một trung tâm nào đó bạn cần tìm hiểu kỹ càng về mọi mặt để đánh giá mức độ phù hợp với nhu cầu của mình trước khi ra quyết định. 

II. Quy định về hoạt động của trung tâm tin học

Thứ nhất, về hoạt động tuyển sinh 

Căn cứ Điều 14 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học Ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định về hoạt động tuyển sinh như sau:

- Hằng năm, trung tâm tin học xây dựng kế hoạch tuyển sinh và thông báo công khai các thông tin về khóa học gồm chương trình, tài liệu dạy học, mục tiêu chuẩn đầu ra, Điều kiện học tập, giáo viên, phương thức kiểm tra đánh giá, xác nhận kết quả học tập, thời gian khai giảng, học phí và các thông tin cần thiết khác.

- Đối với kế hoạch tuyển sinh các khóa học tin học thiết kế theo nhu cầu riêng của người học, các thông tin về khóa học được trung tâm thống nhất với học viên và thông báo công khai trước thời điểm khai giảng khóa học.

Như vậy, có thể thấy việc tuyển sinh của các trung tâm tin học cũng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Việc quy định như vậy để tránh tình trạng các trung tâm tuyển sinh tràn lan, đồng thời người học nắm bắt được kế hoạch tuyển sinh để đăng ký theo học phù hợp với nhu cầu của mình. 

Thứ hai, về hoạt động dạy học 

Việc dạy học của trung tâm tin học phải được tổ chức chặt chẽ theo đúng quy định, phải có đầy đủ cán bộ, giáo viên để việc dạy học được diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Theo đó, căn cứ Điều 15 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học Ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định về hoạt động dạy học như sau:

- Hoạt động dạy học được tổ chức linh hoạt theo hình thức dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

-  Học viên được tổ chức học và quản lý theo lớp học. Mỗi lớp học có một cán bộ hoặc giáo viên theo dõi, quản lý.

/upload/images/dao-tao-tin-hoc.jpg

Thứ ba, về hoạt động thi, kiểm tra, đánh giá

Căn cứ Điều 16  Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học Ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định về hoạt động thi, kiểm tra, đánh giá như sau:

- Đối với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tin học để cấp chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, trung tâm tổ chức thi, cấp chứng chỉ khi đủ Điều kiện về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Đối với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tin học khác trung tâm tổ chức kiểm tra, đánh giá và cấp giấy xác nhận hoàn thành.

Việc quy định về điều kiện thi, kiểm tra, đánh giá là phù hợp. Bởi một trung tâm được tổ chức phải đảm bảo được chất lượng đầu ra cho người học. Do đó, nếu việc thi, kiểm tra hay đánh giá không được thực hiện một cách bài bản, không tổ chức chặt chẽ đúng theo quy định thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng chứng chỉ của các tổ chức tin học, chứng chỉ không đảm bảo chất lượng. 

Trên đây là những điều kiện mà trung tâm tin học phải tuân theo trong quá trình hoạt động của trung tâm tin học. Bạn nên tham khảo để đánh giá đúng về chất lượng, uy tín của các trung tâm tin học mình sẽ lựa chọn đăng ký học. 

III. Một số thắc mắc thường gặp

3.1 Trung tâm tin học có trách nhiệm phải giải trình thu chi tài chính của trung tâm không? 

Nhiều cá nhân, tổ chức khi thành lập trung tâm tin học thắc mắc rằng có cần phải giải trình thu chi tài chính với cơ quan có thẩm quyền không? Để giải đáp thắc mắc này cần căn cứ vào Khoản 2 Điều 30 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học Ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm của Trung tâm ngoại ngữ tin học quy định như sau:

" 2. Thực hiện công bố công khai và có trách nhiệm giải trình các cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, các Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và thu chi tài chính của trung tâm theo quy định hiện hành.

Do đó, Trung tâm ngoại ngữ tin học có trách nhiệm giải trình thu chi tài chính của trung tâm theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều trung tâm tin học chưa thực hiện đúng việc giải trình thu chi của trung tâm. 

3.2 Trung tâm tin học có bắt buộc phải sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành không?

Tại Điều 13 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học Ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định về chương trình, tài liệu dạy học của trung tâm ngoại ngữ tin học như sau:

"Điều 13. Chương trình, tài liệu dạy học

1. Trung tâm ngoại ngữ, tin học sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.

2. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu dạy học tại trung tâm; đồng thời có trách nhiệm báo cáo hiệu trưởng nhà trường (đối với trung tâm thuộc các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm) hoặc giám đốc sở giáo dục và đào tạo (đối với các trung tâm còn lại trên địa bàn) các chương trình, tài liệu dạy học được sử dụng tại trung tâm".

Như vậy, Trung tâm tin học không bắt buộc phải sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, mà có thể tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế để phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.

/upload/images/tin-hoc.jpg


Bài viết trên NPLaw đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về quá trình hoạt động trung tâm tin học và một số trung tâm tin học uy tín để người học tham khảo thêm. Để được hỗ trợ và tư vấn thêm về vấn đề này, khách hàng vui lòng liên để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGỌC PHÚ

Hotline: 0913449968

Email: legal@nplaw.vn

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan