MỞ TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ CẦN ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

Như chúng ta thấy, ngày nay trung tâm ngoại ngữ đã được mở ra với số lượng ngày càng nhiều và quy mô ngày càng lớn. Bởi lẽ nhu cầu học ngoại ngữ trong bối cảnh hội nhập như hiện nay là vô cùng nhiều. Vậy có phải ai? Đối tượng nào cũng được phép mở trung tâm ngoại ngữ hay không? Bài viết dưới đây NPLaw sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trước khi tiến hành mở trung tâm ngoại ngữ.

/upload/images/anh-bia-min.jpgI. Trung tâm ngoại ngữ là gì? Có những loại hình trung tâm ngoại ngữ nào? 

Căn cứ pháp lý: Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT

Theo đó, trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

- Loại hình trung tâm ngoại ngữ công lập: Do Nhà nước thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Có tư cách pháp nhân với con dấu và tài khoản riêng.

- Loại hình trung tâm ngoại ngữ tư thục: Do tổ chức, cá nhân trong nước thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

- Loại hình trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài: Cá nhân, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài góp toàn bộ hoặc một phần vốn để thành lập và bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Được phép sử dụng con dấu và tài khoản riêng.

1.1 Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ hoạt động 

Cá nhân, tổ chức hiện nay được phép tự do kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật tức là được phép kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên để có thể kinh doanh được thì hầu hết đều phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, ở mỗi lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì điều kiện kinh doanh lại khác nhau. Do vậy trước khi bắt tay vào kinh doanh vào một ngành, nghề nào đó chúng ta cần nắm rõ được các điều kiện theo quy định của pháp luật để việc thành lập, hoạt động…được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Và đối với việc thành lập, hoạt động trung tâm ngoại ngữ cũng vậy, cũng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định mới được đi vào hoạt động.

Căn cứ pháp lý: Khoản 21 Điều 1 Nghị định 135/2018/ NĐ-CP quy định Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động giáo dục như sau: 

1. Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

2. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.”

/upload/images/mo-trung-tam-day-ngoai-ngu-min.jpg

Như vậy, không phải bất kỳ cá nhân tổ chức nào cũng có thể mở được trung tâm ngoại ngữ. Để trung tâm ngoại ngữ được mở và hoạt động một cách hợp pháp thì cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

II. Trình tự, thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ

Cơ sở pháp lý: Khoản 20 Điều 1 Nghị định 135/2018/ NĐ-CP quy định thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ sau: 

- Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ;
- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;
- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ  quy định tại khoản 1 Điều này quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.”

Hồ sơ gồm:

a) Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;

b) Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

c) Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

III. Chi phí mở trung tâm ngoại ngữ là bao nhiêu? 

Khi mở bất kỳ công ty nào, sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu để có thể lên kế hoạch cho doanh nghiệp của họ. Điều tương tự cũng đúng với một trung tâm ngoại ngữ, mặc dù mô hình là giảng dạy và học tập, nhưng nó sẽ có nhiều chi phí như các doanh nghiệp khác với các chi phí khác nhau như:

- Phí thuê mặt bằng kinh doanh: Đối với bất kì một ngành nghề nào để có thể kinh doanh được đều cần có mặt bằng. Mặt bằng tốt và đẹp là một điều kiện quan trọng để công việc kinh doanh phát triển tốt hơn. Do đó, trừ những cá nhân, tổ chức có mặt bằng kinh doanh sẵn thì đa số đều là đi thuê. Tùy vào từng trường hợp, nhu cầu quy mô khác nhau mà chi phí mặt bằng cũng được xác định khác nhau.

/upload/images/ngoai-ngu-min(1).jpg- Phí đầu tư trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật 

- Phí thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các phí như phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin, phí xin giấy phép kinh doanh,…..

Do đó, để có thể thành lập được một trung tâm ngoại ngữ, về cơ bản ngoài những chi phí nêu trên sẽ còn phát sinh thêm nhiều các loại chi phí nhỏ lẻ khác. Nên cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị tốt về điều kiện tài chính để việc mở trung tâm được diễn ra thuận lợi nhất. 

IV. Các thắc mắc thường gặp khi mở trung tâm ngoại ngữ

4.1 Cá nhân thành lập trung tâm ngoại ngữ được không?

Trung tâm ngoại ngữ có thể do Nhà nước; tổ chức, cá nhân trong nước hoặc cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp vốn một phần, phải đảm bảo các Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Khi muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ, các đối tượng trên phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật quy định.

Như vậy, cá nhân hoàn toàn có thể tự mình thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng anh. Tuy nhiên để có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ thì cá nhân trước hết phải đáp ứng được các điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định của pháp luật.

4.2 Mở trung tâm ngoại ngữ cần bao nhiêu vốn?

Như đã đề cập đến phần trên, việc tính chi phí để mở một trung tâm ngoại ngữ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như quy mô, tính chất…do vậy, để có thể tính chính xác hoặc tương đối số vốn cần bỏ ra thì cá nhân tổ chức trước hết cần phải xác định được các yếu tố đã đề cập ở trên như: quy mô mặt bằng, địa điểm mở kinh doanh, nhân sự, chi phí thành lập, ….

4.3 Thuê mặt bằng mở trung tâm ngoại ngữ được không? 

Việc thuê mặt bằng để mở trung tâm ngoại ngữ là một cách thức khá phổ biến hiện nay, bởi số lượng trung tâm tiếng anh ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu về mặt bằng kinh doanh cũng trở nên đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Cũng giống như việc kinh doanh các ngành nghề khác thì việc mở trung tâm ngoại ngữ cũng như vậy, nếu không có sẵn mặt bằng thì có thể đi thuê của cá nhân, tổ chức khác làm địa điểm kinh doanh.

4.4 Đặt tên cho trung tâm ngoại ngữ cần lưu ý gì?

Căn cứ: khoản 2 Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT

Theo đó, Tên của trung tâm ngoại ngữ  được đặt theo nguyên tắc sau:

  • Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng;
  • Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
  • Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.
  • Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

Như vậy, việc đặt tên cho trung tâm ngoại ngữ cần phải tuân theo các quy định chặt chẽ của pháp luật. Cá nhân tổ chức trước khi đặt tên cho trung tâm ngoại ngữ cần xem xét và tham khảo để việc đặt tên hợp pháp theo quy định của pháp luật. 

4.5 Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài cần lưu ý gì? 

Hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của Luật đầu tư, trung tâm ngoại ngữ thuộc về cơ sở đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn có mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ. Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện dưới hai hình thức:

– Thành lập cơ sở giáo dục 100% vốn nước ngoài

– Thành lập cơ sở giáo dục liên kết giữa nhà đầu tư nước ngoài và đối tác trong nước

Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật về tên trung tâm, vốn đầu tư, về cơ sở vật chất, trang thiết bị, về chương trình giáo dục, về giáo viên, về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 

Lưu ý: Trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài thuộc cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, khi thành lập trung tâm, nhà đầu tư cần lưu ý về việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tiếp theo, để đáp ứng điều kiện cho phép hoạt động giáo dục, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4.6 Dịch vụ tư vấn mở trung tâm ngoại ngữ uy tín 

Như chúng ta biết, ngày nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập vơi quy mô lớn. Để việc thành lập trung tâm và quá trình hoạt động được thuận lợi, nhanh chóng thì nhiều cá nhân, tổ chức không tự mình thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật mà hiện nay rất nhiều trung tâm tiếng Anh được thành lập thông qua sự tư vấn chuyên nghiệp của những công ty tư vấn lớn. Họ có kinh nghiệm tư vấn từ lúc thành lập doanh nghiệp ban đầu, thủ tục xin giấy phép mở trung tâm, giấy phép giảng dạy, đề án thành lập phù hợp với thực tế của thị trường.  Nhờ vậy mà có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ đã xây dựng riêng cho mình một thương hiệu ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho đến khi trung tâm thành lập và đi vào hoạt động. /upload/images/trung-tam-ngoai-ngu-uy-tin-nhat-min.jpg

NPLaw tự tin là một dịch vụ tư vấn mở trung tâm ngoại ngữ nhanh chóng với chi phí hợp lý. Bằng kinh nghiệp tư vấn lâu năm cùng đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp công ty Luật chúng tôi chắc chắn sẽ định hướng và chia sẻ những kinh nghiệm mở trung tâm anh ngữ mà bạn nên biết khi thành lập trung tâm tiếng Anh cho riêng mình.

Công ty Luật TNHH Ngọc Phú 

Hotline: 0913 449968

Emaillegal@nplaw.vn

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan