Pháp luật quy định như thế nào về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

Khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Môi giới bất động sản khác nhân viên bán hàng ở chỗ, nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua còn môi giới bất động sản là tìm kiếm và kết nối người bán và người muốn mua. Vậy để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải thỏa mãn những điều kiện nào? Thủ tục ra sao? Bài viết dưới đây, NPLaw làm rõ hơn về vấn đề liên quan đến lĩnh vực này nhé.

I. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản được Bộ Xây dựng cấp khi đã trải qua kỳ thi đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Chứng chỉ này là cơ sở để xác nhận năng lực và trình độ hiểu biết các quy định, luật pháp đất đai của môi giới, cho thấy họ có đủ phẩm chất để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

 Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì

II. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

III. Giá trị và thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo khoản 2 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, khoản 4 Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD, chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

IV. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

1. Hồ sơ

Theo quy định tai Điều 10 Thông tư 11/2015/TT-BXD, hồ sơ cần chuẩn bị để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản bao gồm:

 • 01 Đơn đăng ký dự thi theo mẫu quy định. 
 • 01 Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (chuẩn bị bản photo và 01 bản gốc để đối chiếu).
 • 01 Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (bản sao, nếu có).
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận có giá trị tương đương trở lên.
 • 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm (Lưu ý: ảnh được chụp tròng 06 tháng trở lại tính đến ngày nộp hồ sơ).
 • 02 phong bì đã được dán sẵn tem, đồng thời ghi chính xác các thông tin: họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận.
 • Các chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng (Lưu ý: chứng chỉ còn giá trị sử dụng được photo và dịch sang tiếng Việt Nam).

2. Thủ tục

Việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được thực hiện theo trình tự được quy định tại Khoản 2 và K 8 Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD do Bộ Xây Dưng ban hành ngày 30/12/2015 Quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản như sau:

- Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

- Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ (theo mẫu tại Phụ lục 3a);

- Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

Thủ tục

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;

- Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 của Thông tư 11/2015/TT-BXD.

Sau khi kết thúc từng kỳ thi và cấp chứng chỉ, Sở Xây dựng có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng về tình hình tổ chức kỳ thi sát hạch và danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ. Đồng thời đưa danh sách thí sinh được cấp chứng chỉ lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng (theo mẫu tại Phụ lục 3b).

V. Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

1. Bị thu hồi chứng chỉ môi giới bất động sản khi nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 11/2015/TT-BXD, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ bị thu hồi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người được cấp chứng chỉ mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người được cấp chứng chỉ kê khai trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ không trung thực;
 • Chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa;
 • Người được cấp chứng chỉ cho người khác mượn, thuê chứng chỉ để hành nghề;
 • Người được cấp chứng chỉ vi phạm các nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và nội dung ghi trong chứng chỉ;
 • Người được cấp chứng chỉ vi phạm các quy định đến mức bị thu hồi chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

2. Bao nhiêu điểm thì được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 11/2015/TT-BXD, chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ được cấp nếu bài thi đạt yêu cầu, cụ thể:

 • Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100);

 • Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100)


Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu cảm thấy những thông tin trên vẫn còn gây khó khăn vướng mắc cho bạn, hãy liên hệ với chúng tôi. NPLaw luôn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất về pháp luật. NPLaw không chỉ tư vấn trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư mà còn nhiều dịch vụ khác. Đồng thời NPLaw cũng giúp đỡ khách hàng chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu khi khách hàng khởi kiện và tham gia tranh tụng tại phiên tòa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi được ủy quyền. NPLaw nỗ lực trở thành đôi cánh đồng hành cùng sự thành công của khách hàng. Sự tin tưởng hôm nay của khách hàng sẽ là nền tảng giúp NPLaw phát triển hơn trong tương lai.

Công ty Luật TNHH Ngọc Phú

Hotline: 0913 449968

Email: legal@nplaw.vn

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan