Tư vấn mở đại lý du lịch tại Nha Trang

Nha Trang, với bờ biển xinh đẹp và nền văn hóa phong phú, là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn mở đại lý du lịch. Để thành công trong việc này, việc nắm bắt thông tin về thị trường du lịch địa phương và hiểu biết về các quy định liên quan đến kinh doanh du lịch là rất quan trọng.

I. Nhu cầu mở đại lý du lịch tại Nha Trang

Nha Trang, với vẻ đẹp tự nhiên và khí hậu ôn hòa, đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch tại đây, đặc biệt sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã mở ra cơ hội cho việc mở rộng các đại lý du lịch. Việc mở đại lý du lịch tại Nha Trang không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương. Để thành công trong việc này, cần phải nắm bắt được xu hướng du lịch hiện tại, đồng thời hiểu rõ các quy định và điều kiện cần thiết để mở đại lý.

 Quy định pháp luật về mở đại lý du lịch tại Nha Trang

II. Quy định pháp luật về mở đại lý du lịch tại Nha Trang

1. Đại lý du lịch là gì

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Du lịch 2017: “Kinh doanh đại lý lữ hành là việc tổ chức, cá nhân nhận bán chương trình du lịch của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch để hưởng hoa hồng.”

Như vậy, đại lý du lịch là đơn vị được thành lập có chức năng kinh doanh, bán các chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành, cung cấp thông tin và tư vấn cho khách du lịch của doanh nghiệp để lấy hoa hồng từ việc phải lên kế hoạch và sắp xếp lịch trình du lịch của họ, từ mua gói tour đến đặt vé máy bay và khách sạn.

Kinh doanh đại lý du lịch cần phải đăng ký kinh doanh không

2. Kinh doanh đại lý du lịch cần phải đăng ký kinh doanh không

Theo khoản 2 Điều 40 Luật Du lịch 2017, “Tổ chức, cá nhân kinh doanh đại lý lữ hành phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có hợp đồng đại lý với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.”

Như vậy, kinh doanh đại lý du lịch cần phải đăng ký kinh doanh.

3. Hợp đồng đại lý du lịch là gì

Hợp đồng đại lý lữ hành là sự thỏa thuận giữa bên giao đại lý là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và bên nhận đại lý là tổ chức, cá nhân kinh doanh đại lý lữ hành, từ đó, làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên.

III. Giải đáp một số câu hỏi về đại lý du lịch tại Nha Trang

1. Trách nhiệm của kinh doanh đại lý lữ hành

Theo Điều 43 Luật Du lịch 2017, trách nhiệm của bên kinh doanh đại lý lữ hành gồm:

 • Thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh, địa điểm kinh doanh, thông tin về doanh nghiệp giao đại lý lữ hành.
 • Thực hiện việc bán chương trình du lịch đúng nội dung và đúng giá như hợp đồng đại lý; không được tổ chức thực hiện chương trình du lịch.
 • Lập và lưu giữ hồ sơ về chương trình du lịch đã bán cho khách du lịch theo quy định của pháp luật.
 • Treo biển đại lý lữ hành ở vị trí dễ nhận biết tại trụ sở đại lý.

2. Trách nhiệm của bên giao đại lý lữ hành

Theo Điều 42 Luật Du lịch 2017, trách nhiệm của bên giao đại lý lữ hành gồm:

 • Kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng của bên nhận đại lý lữ hành.
 • Tổ chức thực hiện chương trình du lịch do bên nhận đại lý lữ hành bán; chịu trách nhiệm với khách du lịch về chương trình du lịch giao cho bên nhận đại lý lữ hành.
 • Hướng dẫn, cung cấp cho bên nhận đại lý lữ hành thông tin liên quan đến chương trình du lịch.

3. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài có được đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam không?

Theo Điều 44 Luật Du lịch 2017 quy định:

“1. Việc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại.

2. Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài.”

Dịch vụ tư vấn đại lý du lịch tại Nha Trang

Như vậy, pháp luật Việt Nam cho phép doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam.

IV. Dịch vụ tư vấn đại lý du lịch tại Nha Trang

Trên đây là thông tin giải đáp vướng mắc về đại lý du lịch tại Nha Trang mà NPLaw gửi đến Quý độc giả. Nếu Quý độc giả có bất kỳ vướng mắc nào liên quan cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với NPLaw theo thông tin liên hệ sau:


CÔNG TY LUẬT TNHH NGỌC PHÚ

Hotline: 0913449968

Email: legal@nplaw.vn

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan
 • THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP DỄ DÀNG HƠN CÙNG NPLAW

  THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP DỄ DÀNG HƠN CÙNG NPLAW

  Mục lục Ẩn I. Tìm hiểu về thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam 1.1 Thành lập doanh nghiệp là gì? 1.2 Loại hình doanh nghiệp 1.3 Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp 1.4 Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp 1.5 Vốn điều lệ...
  Đọc tiếp
 • KHI NÀO CẦN THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

  KHI NÀO CẦN THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

  Trong quá trình hoạt động kinh doanh, đôi lúc doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thay đổi một số một dung đăng ký doanh nghiệp. Vậy trường hợp nào cần nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền, trường...
  Đọc tiếp
 • KINH DOANH ĐỒ CHƠI TRẺ EM

  KINH DOANH ĐỒ CHƠI TRẺ EM

  Mục lục Ẩn I. Thực trạng kinh doanh đồ chơi trẻ em hiện nay II. Các quy định liên quan đến kinh doanh đồ chơi trẻ em 1. Kinh doanh đồ chơi trẻ em là gì? 2. Điều kiện để kinh doanh đồ chơi trẻ em? 3. Thủ tục thành lập...
  Đọc tiếp
 • VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP

  VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP

  Mục lục Ẩn I. Tìm hiểu về văn hoá doanh nghiệp 1. Văn hóa doanh nghiệp là gì? 2. Các bước để xây dựng văn hóa doanh nghiệp II. Quy định pháp luật về văn hoá doanh nghiệp 1. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp 2....
  Đọc tiếp