Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch và viên chức hoạt động nghệ thuật gặp khó khăn do Covid–19

Trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam tiếp tục chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid–19. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động, trong đó có hướng dẫn viên du lịch và viên chức hoạt động nghệ thuật thất nghiệp. Nhằm hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch và viên chức hoạt động nghệ thuật vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, Chính phủ đã đưa ra các gói hỗ trợ dành riêng cho các đối tượng này với nội dung cụ thể ngay trong bài viết sau.

Chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do Covid–19

Đối tượng hỗ trợ

Theo thông tin từ chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên theo Nghị quyết số 68/NQ–CP thì đối tượng được đề cập đến chính là các hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid–19.

Đối tượng hỗ trợ - chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên - nplaw.vn

Điều kiện hỗ trợ

Được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định của luật du lịch (thẻ còn hạn sử dụng đến thời điểm nộp hồ sơ)
  • Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa (thẻ hội viên còn hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ); có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm.
  • Hướng dẫn viên du lịch chưa được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại quyết định số 23/2021/qđ–ttg và chính sách hỗ trợ tại địa phương năm 2021.

Mức hỗ trợ

3.710.000 đồng/người

Phương thức chi trả

Trả 01 lần cho người lao động.

Hồ sơ đề nghị

  • Đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 10 tại phụ lục ban hành kèm theo quyết định số 23/2021/qđ–ttg;
  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây:
  • Bản sao hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Thẻ hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Hướng dẫn viên du lịch có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đề nghị đến sở du lịch/ sở văn hóa, thể thao và du lịch/sở văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch (sau đây gọi chung là cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh) nơi cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/01/2022.

Chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật gặp khó khăn do Covid–19

Đối tượng hỗ trợ

Viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid–19.

Đối tượng hỗ trợ - Chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật - nplaw.vn

Điều kiện hỗ trợ

Viên chức hoạt động nghệ thuật được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ–CP khi có đủ các điều kiện sau:

  • Là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV.
  • Làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01/05/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid–19.

Mức hỗ trợ

3.710.000 đồng/người

Phương thức chi trả

Trả 01 lần cho người lao động.

Hồ sơ đề nghị

Danh sách viên chức hoạt động nghệ thuật bảo đảm điều kiện được hưởng hỗ trợ (mẫu số 09 tại phụ lục ban hành kèm theo quyết định số 23/2021/QĐ–TTG)

Trình tự, thủ tục thực hiện

Đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật (bao gồm cả đơn vị trực thuộc cơ quan trung ương) lập danh sách viên chức hoạt động nghệ thuật bảo đảm điều kiện gửi sở văn hóa, thể thao và du lịch/sở văn hóa và thể thao/sở văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch nơi đặt trụ sở chính (sau đây gọi chung là cơ quan chuyên môn về văn hóa cấp tỉnh). Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/01/2022.

Tại mỗi địa phương, tùy theo tình hình thực tế, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh (đối với trường hợp hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch) và cơ quan chuyên môn về văn hóa cấp tỉnh (đối với trường hợp hỗ trợ cho viên chức hoạt động nghệ thuật) sẽ có hướng dẫn riêng về cách thức, trình tự, thủ tục nộp hồ sơ. Để được hỗ trợ các thủ tục nhận trợ cấp dành cho hướng dẫn viên du lịch và viên chức hoạt động nghệ thuật, vui lòng liên hệ NPLaw để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.


Công ty Luật TNHH Ngọc Phú – Hãng luật NPLaw

Trụ sở chính: 139H4 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 10, Tòa nhà Ford Thăng Long, 105 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Nha Trang: Số 3M, tầng trệt chung cư CT2, khu đô thị VCN Phước Hải, đường Tố Hữu, phường Phước Hải, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Hotline : 0913449968

Email : legal@nplaw.vn

Bài viết liên quan