MẤT TÁC PHẨM VÌ KHÔNG BIẾT "QUYỀN LỰC" CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN TÁC GIẢ

Với xu hướng ngày càng phát triển như hiện nay, tài sản trí tuệ trở thành tài sản vô cùng có giá trị đối với mỗi cá nhân, tổ chức. Nếu không hiểu thật rõ những điều này, quý khách sẽ dễ dàng đánh mất đi những quyền lợi vốn có của mình. Hãy cùng NPlaw tìm hiểu nội dung về chủ đề giấy chứng nhận quyền tác giả ngay tại bài viết này nhé!

Quyền tác giả là gì? Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những hành vi sử dụng trái phép nhằm thu lợi bất chính. Sau đây, NPLaw xin giới thiệu về định nghĩa và các vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Quyền tác giả quan trọng với tác giả như thế nào? - giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả - nplaw.vn

Quyền tác giả quan trọng với tác giả như thế nào?

Định nghĩa quyền tác giả

Quyền tác giả hay còn gọi tác quyền là bản quyền hoặc độc quyền của một tác giả cho tác phẩm của chính người này. Hay nói cách khách, quyền tác giả được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa không. Ví dụ như các bài viết về khoa học hay văn học, sáng tác nhạc, ghi âm, tranh vẽ, hình chụp, phim và các chương trình truyền thanh.

Định nghĩa giấy chứng nhận đăng ký

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là văn bản do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả gồm các nội dung sau:

 • Tên tác phẩm;
 • Loại hình tác phẩm:
 • Tên, địa chỉ, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Số và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Mẫu giấy chứng nhận. - giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả - nplaw.vn

Mẫu giấy chứng nhận.

Hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Quyền tác giả bao gồm 02 nhóm quyền là quyền nhân thân và quyền tài sản. Thời hạn bảo hộ bắt đầu kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Thời hạn bảo hộ sẽ kết thúc phụ thuộc vào từng nhóm quyền và loại hình tác phẩm, cụ thể như sau:

 • Các quyền nhân thân được bảo hộ vô thời hạn gồm: Quyền đặt tên cho tác phẩm; quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 • Quyền công bố tác phẩm, cho phép người khác công bố tác phẩm và các quyền tài sản đối với tác phẩm có thời hạn bảo hộ như sau:
 • Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh: Thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình.
 • Đối với tác phẩm khuyết danh mà sau đó xuất hiện thông tin về tác giả và các loại hình tác phẩm khác còn lại: Thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.
 • Thời hạn bảo hộ chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Hiện nay, giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả chưa có nội dung về thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Cấp lại, cấp đổi, hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Các trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả:

 • Bị mất;
 • Rách nát.

Các trường hợp cấp đổi:

 • Có sự thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Có sự thay đổi thông tin về tác giả;
 • Có sự thay đổi về chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Có sự thay đổi về tác phẩm.

Các trường hợp hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả:

 • Người được cấp giấy chứng nhận đăng ký không phải là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.
 • Tác phẩm đã đăng ký không thuộc đối tượng được bảo hộ quyền tác giả.

Thẩm quyền cấp lại, cấp đổi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả: Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đăng ký quyền sẽ đảm bảo lợi ích cho tài sản trí tuệ.- giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả - nplaw.vn

Đăng ký quyền sẽ đảm bảo lợi ích cho tài sản trí tuệ.

Trên đây là những chia sẻ của NPLaw về các nội dung liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các thủ tục liên quan đến đăng ký và bảo vệ quyền tác giả nói riêng và quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quý khách hàng vui lòng liên hệ NPLaw để được giải đáp tạn tình, nhanh chóng.


Công ty Luật TNHH Ngọc Phú – Hãng luật NPLaw

Trụ sở chính: 139H4 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Nha Trang: Số 3M, tầng trệt chung cư CT2, khu đô thị VCN Phước Hải, đường Tố Hữu, phường Phước Hải, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Hotline: 0913449968

Email: legal@nplaw.vn

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan