QUY ĐỊNH VỀ KINH DOANH THỰC PHẨM TẠI BẾN TRE

Ngành kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển đầy triển vọng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Để việc kinh doanh phát triển thuận lợi, chủ thể kinh doanh thực phẩm cần xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với thị trường và pháp luật Việt Nam. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết về quy định về kinh doanh thực phẩm tại Bến Tre dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

Hiện nay, ngành kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và đa dạng hóa. Với sự tăng trưởng của nền kinh tế, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân cũng tăng cao. Ngoài ra, Việt Nam có một nguồn nguyên liệu thực phẩm phong phú và đa dạng, từ các loại rau củ quả, đến các loại động vật và thủy sản. Điều này tạo ra tiềm năng lớn cho việc phát triển các sản phẩm thực phẩm độc đáo và thu hút khách hàng. Do vậy, các tổ chức, cá nhân rất quan tâm phát triển chiến lược kinh doanh tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện dịch vụ, và áp dụng công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Theo khoản 8 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010, kinh doanh thực phẩm được hiểu như sau: “Kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm”.

(Hinh-1-the-nao-la-kinh-doanh-thuc-pham)Thế nào là kinh doanh thực phẩm?

Để đăng ký kinh doanh thực phẩm nói chung, tổ chức, cá nhân kinh doanh cần đảm bảo các điều kiện về:

  • Có đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh phù hợp quy định.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện.
  • Đảm bảo điều kiện về vận chuyển thực phẩm.
  • Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm.

Trên đây là một số điều kiện cơ bản để đăng ký kinh doanh thực phẩm. Đối với một số loại thực phẩm đặc biệt còn cần đảm bảo điều kiện về quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, đăng ký công bố sản phẩm theo quy định.

Bước 1: Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng điện tử trên hệ thống về đăng ký kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

  • Hồ sơ đủ điều kiện: cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho tổ chức, cá nhân.
  • Hồ sơ không hợp lệ: cơ quan có thẩm quyền thông báo cho người nộp hồ sơ biết rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 4: Thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, những cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Do đó, nếu cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì không cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

(Hinh-2-phap-luat-ve-kinh-doanh-thuc-pham)(Hinh-2-phap-luat-ve-kinh-doanh-thuc-pham)Pháp luật về kinh doanh thực phẩm

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt”.

Ngoài ra, khoản 23 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học”.

Do đó, chủ thể kinh doanh thực phẩm chức năng phải đăng ký bản công bố sản phẩm.

Hành vi kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm bị xử phạt theo các mức như sau:

  • Phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần hoặc từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm.
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm này theo Điều 35 Nghị định 115/2018/NĐ-CP gồm: 

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền;
  • Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Thanh tra, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong các lĩnh vực về an toàn thực phẩm thuộc các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương;
  • Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an;
  • Người có thẩm quyền xử phạt của Quản lý thị trường.

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, NPLaw cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp cho Quý Khách hàng liên quan đến kinh doanh thực phẩm tại Bến Tre. Nếu bạn cần hỗ trợ quy định pháp luật về lĩnh vực doanh nghiệp, thương mại, sở hữu trí tuệ... bạn có thể liên hệ NPLaw để được tư vấn và hỗ trợ.


CÔNG TY LUẬT TNHH NGỌC PHÚ

Tổng đài tư vấn và CSKH: 1900 9343

Hotline: 0913 41 99 96

Email: legal@nplaw.vn

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan